Vyhľadávací formulár

อพยพ 17

น้ำ​ออก​มา​จาก​หิน

(กดว.20:1-13)

1ชุม‌นุม‍ชน​อิสรา‌เอล​ทั้ง‍หมด​เคลื่อน​ออก​จาก​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร​สิน​ไป​เป็น​ระยะๆ ตาม​พระ‍บัญชา​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ และ​มา​ตั้ง‍ค่าย​ที่​เร‌ฟี‌ดิม ที่​นั่น​ไม่‍มี​น้ำ​ให้​ประ‌ชา‍ชน​ดื่ม 2เพราะ‍ฉะนั้น ประ‌ชา‍ชน​จึง​เอา​เรื่อง​กับ​โม‌เสส และ​กล่าว​กับ​โม‌เสส​ว่า “ให้​น้ำ​พวก‍ข้า​ดื่ม​ซิ”

โม‌เสส​จึง​บอก​พวก‍เขา​ว่า “พวก‍เจ้า​หา​เรื่อง​เรา​ทำไม? ทำไม​พวก‍เจ้า​จึง​บัง‍อาจ​ลอง‍ดี​กับ​พระ‍ยาห์‌เวห์?” 3แต่​ประ‌ชา‍ชน​กระ‌หาย​น้ำ ณ ที่​นั้น จึง​บ่น​ต่อ​โม‌เสส​ว่า “ทำไม​ท่าน​จึง​พา​เรา​ทั้ง​บุตร​และ​ฝูง‍ปศุ‌สัตว์​ของ​เรา​ออก​จาก​อียิปต์​มา​เพื่อ​ให้​อด​น้ำ​ตาย?” 4โม‌เสส​จึง​ร้อง‍ทูล​พระ‍ยาห์‌เวห์​ว่า “ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ทำ​อย่าง‍ไร​กับ​ชน‍ชาติ​นี้​ดี? พวก‍เขา​เกือบ​เอา​หิน​ขว้าง​ข้า‍พระ‍องค์​ให้​ตาย​อยู่​แล้ว”

5พระ‍ยาห์‌เวห์​จึง​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “จง​เดิน​ล่วง‍หน้า​ประ‌ชา‍ชน​ไป และ​นำ​พวก​ผู้‍ใหญ่​บาง‍คน​ของ​อิสรา‌เอล​ไป​กับ​เจ้า จง​ถือ​ไม้‍เท้า​ที่​เจ้า​ใช้​ตี​แม่‍น้ำ​ไนล์​นั้น​ไป​ด้วย 6นี่‍แน่ะ เรา​จะ​ยืน​อยู่​ต่อ‍หน้า​เจ้า​ที่‍นั่น บน​ศิลา​ที่​ภูเขา​โฮ‌เรบ จง​ตี​ศิลา​นั้น แล้ว​น้ำ​จะ​ไหล​ออก​มา​ให้​ประ‌ชา‍ชน​ดื่ม”

โม‌เสส​ก็​ทำ​ดัง‍นั้น​ต่อ‍หน้า‍ต่อ‍ตา​พวก​ผู้‍ใหญ่​ของ​อิสรา‌เอล 7โม‌เสส​เรียก​ชื่อ​สถาน‍ที่​นั้น​ว่า มัส‌สาห์+ และ​เม‌รี‌บาห์+ เพราะ​คน​อิสรา‌เอล​หา​เรื่อง​ตน ณ ที่​นั้น และ​ลอง‍ดี​กับ​พระ‍ยาห์‌เวห์​ว่า “พระ‍ยาห์‌เวห์​สถิต​อยู่​ท่าม‍กลาง​พวก‍ข้าพ‌เจ้า​จริง​หรือ?”+

คน​อา‌มา‌เลข​โจม‍ตี​คน​อิสรา‌เอล แต่​พ่าย‍แพ้

(ปฐก.14:7; กดว.13:29; 14:25)

8เวลา​นั้น คน​อา‌มา‌เลข​ยก​มา​รบ​กับ​คน​อิสรา‌เอล​ที่​เร‌ฟี‌ดิม 9โม‌เสส​สั่ง​โย‌ชู‌วา​ว่า “จง​เลือก​ผู้‍ชาย+ ​ฝ่าย​เรา​ออก​ไป​สู้‍รบ​กับ​คน​อา‌มา‌เลข พรุ่ง‍นี้​เรา​จะ​ยืน​ถือ​ไม้‍เท้า​ของ​พระ‍เจ้า​อยู่​บน​ยอด‍เขา” 10โย‌ชู‌วา​ก็​ทำ​ตาม​คำ‍สั่ง​ของ​โม‌เสส เขา​ออก​ไป​รบ​กับ​คน​อา‌มา‌เลข ส่วน​โม‌เสส อา‌โรน และ​เฮอร์​ก็​ขึ้น​ไป​บน​ยอด‍เขา​นั้น 11โม‌เสส​ยก​มือ​ขึ้น​เมื่อ‍ไร อิสรา‌เอล​ก็​ได้​เปรียบ​เมื่อ​นั้น ท่าน​ลด​มือ​ลง​เมื่อ‍ไร พวก​อา‌มา‌เลข​ก็​ได้​เปรียบ​เมื่อ​นั้น 12แต่​มือ​ของ​โม‌เสส​เมื่อย‍ล้า เขา​ทั้ง‍สอง​จึง​นำ​ก้อน‍หิน​มา​วาง​ให้​โม‌เสส​นั่ง อา‌โรน​กับ​เฮอร์​ก็​ช่วย​ยก​มือ​ท่าน​ขึ้น​คน​ละ​ข้าง มือ​ทั้ง‍คู่​ของ​ท่าน​จึง​ชู​อยู่​จน​ตะ‌วัน​ตก​ดิน 13ส่วน​โย‌ชู‌วา​ปราบ​กอง‍ทัพ​อา‌มา‌เลข​พ่าย‍แพ้​ไป​ด้วย​คม‍ดาบ

14พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “จง​เขียน​ข้อ‍ความ​ต่อ‍ไป‍นี้​ลง‍ใน​หนัง‌สือ​เพื่อ​เตือน​ความ​จำ ทั้ง​เล่า​ให้​โย‌ชู‌วา​ฟัง คือ​เรา​จะ​ล้าง​เผ่า‍พันธุ์​อา‌มา‌เลข​ให้​สิ้น ไม่‍ให้​ปรา‌กฏ​ใน​ความ​ทรง‍จำ​ของ​ประ‌ชา‍ชน​ภาย‍ใต้​ฟ้า​เลย”+ 15โม‌เสส​จึง​สร้าง​แท่น‍บูชา​เรียก​ชื่อ​ว่า​ยาห์‌เวห์‍นิส‌สี+ 16กล่าว​ว่า “เพราะ​มี​มือ​หนึ่ง​ยก​ขึ้น​ต่อ‍สู้​พระ‍ที่‍นั่ง​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์+ พระ‍ยาห์‌เวห์​จะ​ทรง​ทำ​สง‌คราม​กับ​คน​อา‌มา‌เลข​ทุก​ชั่ว‍ชาติ‍พันธุ์”

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index